Các loại cây chữa đau nhức xương khớp vô cùng hiệu quả

Các loại cây chữa đau nhức xương khớp hiệu quả. Có loại cây thường xuất hiện trong các món ăn hàng ngày.

Nói “Người Việt ra ngõ gặp cây thuốc nhưng lại chết trên đống thuốc” cũng không ngoa chút nào. Khi mà chúng ta dễ dàng bỏ qua những loại cây có công dụng chữa bệnh vô cùng hiệu quả. Trong đó có các loại cây chữa đau nhức xương khớp

Sau đây chúng tôi xin chia sẻ cho mọi người 8 loại cây thuốc nam cực kỳ dễ kiếm dùng để chữa bệnh xương khớp vô cùng hiệu quả.

1. Chữa đau nhức xương khớp bằng lá lốt

Cây lá lốt vô cùng quen thuộc với chúng ta thường dùng làm gia vị chế biến cá món ăn hàng ngày. Ngoài ra lá lốt còn cá tác dụng như một vị thuốc chữa nhiều loại bênh, đặc biệt là những loại bệnh về xương khớp.

Lá lốt còn cá tác dụng như một vị thuốc chữa nhiều loại bênh, đặc biệt là những loại bệnh về xương khớp.
Lá lốt còn cá tác dụng như một vị thuốc chữa nhiều loại bênh, đặc biệt là những loại bệnh về xương khớp.

Cây lá lốt thuộc họ hồ tiêu từ thân đến là đều được dùng làm thuốc. Cây lá lốt hay mọc ở những nơi râm mát và có rất nhiều ở Việt nam.

Tính vị và tác dụng: Cây lá lốt có vị cay mùi thơm tính ấm có tác dụng ôn trung, tán hàn, hạ khí, chỉ thống

Công dụng: chữa phong hàn thấp, chân tay lạnh, tê bại, tê thấp, đau lưng, đau gấp ngang lưng, sưng đầu gối, bàn chân tê buốt.

Bài thuốc chữa đau nhức xương khớp bằng lá lốt 

Cách 1: Lấy 5 đến 10g lá lốt phơi khô sắc cùng 2 bát nước đén khi còn nửa bát. Dùng uống vào sau bữa tối và uống khi còn ấm. Sử dụng liên tục trong 10 ngày sẽ cho kết quả tốt.

Cách 2: Dùng lá lốt và rễ cây bưởi bung, vòi voi, cỏ xước thái mỏng sao vàng. Sau đó sắc với 600ml nước tới khi còn 200ml thì chia ra làm 3 lần uống trong ngày. Uống liên tục trong vòng 7 ngày sẽ có tác dụng.

2. Cây dây đau xương chữa đau nhức xương khớp hiệu quả

Ngay từ cái tên được đặt đã nói lên tác dụng của loại cây chữa đau nhức xương khớp này. Cây dây đau xương còn gọi thân cân đằng. Thân và lá của cây đều dùng để chữa bệnh.

Thân và lá của cây dây đau xương đều dùng để chữa bệnh.
Thân và lá của cây dây đau xương đều dùng để chữa bệnh.

Do thành phần của cây dậy đau xương có chứa Alkaloid có tác dụng giảm đau, gây tê, chống viêm và chất Dinorditerpen Glucosid là Tinosinensid A, B có tác dụng giảm viêm mạnh.

Tính vị và tác dụng: Cây dây đau xương có vị đắng, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, lợi thấp, thư cân, hoạt lạc, chỉ  thống.

Công dụng: Cây dây đau xương chữa khu phong, trừ thấp, thư cân hoạt lạc. Dùng để chữa những triệu chứng của bệnh tê thấp, đau xương khớp, tê bại. Ngoài ra, còn dùng để chữa đau nhức gân cốt, đau dây thần kinh hông, đòn ngã tổn thương và để bổ sức.

Bài thuốc với cây dây đau xương

Bài thuốc 1: Lá cây Dây Đau Xương giã nhỏ trộn với rượu rồi đắp lên chỗ sưng đau. Đắp ngày 1-2 lần mỗi lần 30 phút, hiệu quả sau 2-3 ngày.

Bài thuốc 2: Thân cây Dây đau xương thái nhỏ sao vàng sau đó ngâm rượu với tỷ lệ 1:5. Ngày uống 3 lần mỗi lần 1 chén nhỏ, dùng trong vòng nửa tháng.

3. Cây Ngải Cứu vị thuốc quen thuộc từ xa xưa

Khoa học đã nghiên cứu thấy cây ngải cứu có các chất có lợi cho sức khỏe như flavonoid các axit amin cholin, andenin có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh kháng viêm, sát khuẩn, cầm máu, điều hòa khí huyết, kinh nguyệt…

Ngải cứu sử dụng làm thuốc chữa đau xương khớp và là nguyên liệu trong nhiều món ăn bổ dưỡng.
Ngải cứu sử dụng làm thuốc chữa đau xương khớp và là nguyên liệu trong nhiều món ăn bổ dưỡng.

Tính vị và tác dụng: Cây ngải cứu là loại cây thân thảo, có vị hơi đắng, tính cay nóng. Có tác dụng giảm đau giúp làm giảm các cơn đau thần kinh, có tính kháng khuẩn.

Công dụng: Ngải cứu giúp chữa đau lưng, đau nhức cột sống lưng do vôi hóa cột sống.

Bài thuốc 1: Dùng lá ngải cứu thái nhỏ rồi rang lên với muối. Sau đó cho vào một túi vải nhỏ chườm vào vết vị trí đau như lưng, đầu gối…

Bài thuốc 2: Lá ngải cứu rửa sạch giã nát rồi chắt lấy nước, thêm 2 thìa mật ong vào uống ngày 2 lần. Uống trong vòng tuần sẽ thấy tác dụng.

4. Cây cỏ Xước

Cây cỏ Xước là cây cỏ mọc hoang nhưng lại có tác dụng chữa các bệnh về xương khớp. Có thể dùng toàn cây để làm thuốc nhưng chủ yếu là dùng rễ. Sau khi thu hoạch rửa sach thái nhỏ có thể dùng tươi hay phơi khô dùng dần.

Cây cỏ Xước là cây cỏ mọc hoang, nhưng lại có tác dụng chữa các bệnh về xương khớp.
Cây cỏ Xước là cây cỏ mọc hoang, nhưng lại có tác dụng chữa các bệnh về xương khớp.

Tính vị và tác dụng: Cỏ Xước có vị đắng, chua, tính mát. Có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi niệu, tiêu viêm.

Công dụng: Chữa tê bì chân tay, đau nhức xương cốt, giúp lưu thông khí huyết, làm mạnh gân cốt đã được y học cổ truyền công nhận.

Bài thuốc: Lấy lá thân và cả rễ của cây cỏ xước rửa sạch rồi đem phơi khô. Mỗi ngày lấy khoảng 100-300g sắc lấy nước uống, ngày uống 3 bát nước thuốc cây cỏ xước. Uống trong vòng 2 tuần sẽ có kết quả.

Theo các nghiên cứu khoa học, rễ Cỏ xước 2 thành phần quan trọng là achyranthine alkaloids và saponin có khả năng làm hạ huyết áp, giãn mạch máu, tăng cường hô hấp và chống viêm giảm đau.

5. Cây đơn châu chấu

Cây đơn châu chấu hay còn gọi là đinh lăng gai thuộc họ nhân sâm. Đơn châu chấu có thể điều trị tất cả các chứng đau. Đặc biệt là đau lưng do thoái hóa, vôi hóa cột sống.

Cây đơn châu chấu là một vị thuốc quý chữa đau viêm khớp.
Cây đơn châu chấu là một vị thuốc quý chữa đau viêm khớp.

Tính vị và tác dụng: vị cay, hơi đắng, tính ấm, vỏ rễ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tán ứ, thu phong, trừ thấp có tác dụng kháng sinh mạnh, thân có tác dụng bổ, tiêu độc.

Công dụng: Cây đơn châu chấu chữa viêm khớp, phong thấp, tê bại, đòn ngã, đau dạ dày.

Bài thuốc: Rễ cây đơn châu chấu khô 25g – 30g sắc nước uống hàng ngày. Dùng trong vòng 1 tháng sẽ có tác dụng.

6. Cây huyết đằng

Cây huyết đắng hay còn gọi là cây hồng đằng. Bộ phận dùng trong dân gian chủ yếu dùng thân của cây huyết đăng để làm thuốc, rễ của cây cũng được làm thuốc.

Cây kê huyết đằng là cây thuốc quý dạng dây leo, Chặt cây có nhựa màu đỏ chảy ra như máu. Thân cây sau khi thu hái về chặt ra từng đoạn dài. Phơi từ 3-5 ngày cho se lại sau đó rửa sach, thái miếng rồi phơi khô.

Cây huyết đằng loại thuốc quý chữa đau nhức xương khớp.
Cây huyết đằng loại thuốc quý chữa đau nhức xương khớp.

Tính vị và tác dụng: Cây huyết đằng có vị đắng, chát, hơi ngọt, tính ẩm không độc. Có tác dụng bổ khí huyết, thông kinh lạc, mạnh gân xương, điều hòa kinh nguyệt.

Công dụng: chữa viêm khớp, viêm khớp dạng thấp, đau lưng, đau các khớp tứ chi, đau dây thần kinh hông.

Bái thuốc: kê huyết đằng, hy thiêm, thổ phục linh, rễ vòi voi, mỗi vị 16g, ngưu tất, sinh địa, mỗi vị 12g, nam độc lực, rễ cà gai leo, rễ cây cúc ảo, huyết dụ, mỗi vị 10g. Sắc uống ngày một thang.

7. Xấu hổ chữa dứt điểm xương khớp sau 4-5 ngày

Cây xấu hổ hay còn gọi là cỏ thẹn, thuộc họ trinh nữ. Đặc điểm dễ nhận nhất của cây là khi đụng phải lá sẽ cụp rũ xuống nên gọi là cây xấu hổ là vì vậy.

Rễ cây xấu hổ thái mỏng, phơi hoặc sấy khô. Cành lá thu hái vào mùa hạ, dùng tươi hay phơi khô.

Tính vị và tác dụng: Cây xấu hổ có vị ngọt, hơi se, tính hơi hàn, có tác dụng trấn tĩnh an thần chống viêm, làm dịu đau, hạ áp, tiêu tích, lợi tiểu.

Công dụng: chữa viêm khí quản mạn tính, phong thấp đau nhức, tê bì chân tay, viêm dạ dày mãn tính…

Bài thuốc: Rễ cây xấu hổ đem thái mỏng tẩm rượu, xao thơm và sắc (như sắc thuốc bắc) uống ngày 2 lần.

8. Cây Thiên Niên Kiện 

Thiên niên kiện hay còn gọi là sơn thục, là một loại cây thuộc họ ráy sinh trưởng và phát triển trong rừng. Bộ phận chủ yếu được dùng làm thuốc là thân và rễ.

Tính vị và tác dụng: Thiên niên kiện có vị đắng cay, hơi ngọt, tính ôn. Có tác dụng tán phong, trừ thấp, mạnh gân cốt, giảm đau tiêu hoá.

Công dụng: Chữa vôi hóa đốt sống, thoái hóa xương khớp, gai đốt sống, nhức mỏi gân xương, phong tê thấp.

Bài thuốc: Dùng Thiên niên kiện 1kg, Hổ cốt 100g, Ngưu tất  100g và Câu kỷ tử 100g Ngâm với 2 lít rượu. Ngâm trong thời gian 1 tháng là dùng được, ngày dùng 2-3 ly nhỏ trong mỗi bữa ăn.

Các loại cây chữa đau nhức xương khớp mà chúng tôi giới thiệu ở trên, đều là những cây thuốc đầu bảng trong việc chữa trị những bệnh về xương khớp. Chúc bạn thành công trong quá trình chữa trị bệnh về xương khớp.

Dầu Nhuyễn Thể Úc.com

>> Tìm hiểu ngay 5 loại thực phẩm bổ xương khớp hàng đầu + 5 món ăn bổ xương khớp – vừa ngon, vừa bổ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top